Tạp chí chuyên đề JNCI của Viện Ung thư quốc gia Mỹ số ra đầu
tháng 5/2011 đăng tải nghiên cứu dài kỳ của các chuyên gia ở ĐH y khoa Harvard
(Mỹ) phát hiện thấy sử dụng cà phê thường xuyên, nhất là cà phê khử cafein có
tác dụng giúp cơ thể tránh xa nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
Nguồn: Internet |
Theo nghiên cứu này, những ai uống 6 tách cà phê khử
cafein/ngày sẽ giảm tới 20% rủi ro mắc bệnh ung nói trên so với người không
dùng. Ngoài nghiên cứu trên, trước đây các nhà khoa học cũng phát hiện thấy càphê có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson (bệnh suy giảm trí tuệ), tiểu
đường tuýp 2, sỏi mật và ung thư gan. Nghiên cứu trên được tiến hành ở 47.911
đàn ông từ năm 1986. Lợi ích giảm rủi ro mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến của
cà phê là do cà phê giàu chất chống ôxihóa, các hợp chất điều tiết insulin và nhiều lợi ích khác.
Dưới đây là 8 lợi ích chính của cà phê đối với sức khỏe con
người vừa được cập nhật.
1. Cà phê đối với bệnh tiểu đường tuýp II: Tuy chưa khẳng định được đầy đủ song theo một
số nghiên cứu gần đây cho thấy axít chlorgoenic có trong cà phê sẽ giúp ngăn chặn
bệnh tiểu đường tuýp II. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê điều
độ có rủi ro bệnh tiểu đường tuýp II thấp hơn so với những người không dùng loại
đồ uống này.
2. Cà phê ngừa ung thư: Theo nghiên cứu do các chuyên gia ĐH
Harvard, Mỹ thực hiện thì những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp điều
độ và đều đặn sẽ giảm được tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư
vú, tiền liệt tuyến, trực và đại tràng.
3. Giảm thiểu bệnh Parkinson: Một nghiên cứu dài 30 năm của
các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy những người có thói quen uống cà phê thì có
rủi ro mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với người không uống hoặc uống ít. Tuy
nhiên, người ta chưa hiểu cụ thể bao nhiêm phần trăm thì giảm bệnh bệnh
Parkinson.
4. Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Cà phê đích thực sự là thựcphẩm giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên. Nó có tác dụng giữ cho máu sạch, ngăn ngừa
bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Nên dùng cà phê có hàm lượng càein thấp hoặc
đã khử cafein, lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.
5. Ngừa bệnh xơ gan: Xơ gan là căn bệnh phổ biến ở người
nghiện rượu mặc dù người khác cũng có thể mắc bệnh. Một số nghiên cứu được thực
hiện gần đây cho thấy những người uống cà phê thường xuyên và điều độ, giảm được
tới 80 % khả năng phát triển bệnh xơ gan, đây là kết luận có sơ sở về mặt khoa
học và đáng tin cậy.
6. Giúp giảm cân: Cà phê là đồ uống có lượng calo thấp , sử
dụng vào buổi sáng có tác dụng rất tốt bởi nó làm tăng quá trình trao đổi chất,
giúp đốt cháy calo. Ngoài ra dùng cà phê làm các món ăn khác cũng có tác dụng
tương tự, tuy nhiên phải hạn chế đường và cafein.
7. Giảm bệnh hen suyễn: Thực tế, các loại thuốc trị hen suyễn
đều có chứa caffeine vì vậy, uống cà phê điều độ có tác dụng tích cực trọng việc
ngăn ngừa căn bệnh này.
8. Lợi tiểu: Cà phê không chỉ được xem là đồ uống lợi tiểu
mà nó còn có tác dụng " tắm rửa", làm sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy
nhiên những người có vấn đề về dạ dày, dễ phản ứng với cà phê thì không nên
dùng đồ uống này.
Sưu
tầm:
Xuân Đức
0 nhận xét:
Đăng nhận xét