Môka là loại cà phê có vị chua thanh, đắng nhẹ,
màu cà phê nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách đã tạo nên một cà phê arabica Cầu
Đất (Xuân Trường, Đà Lạt) khác biệt hoàn toàn so với cà phê ở vùng miền khác.
Người sành cà phê còn cho rằng arabica Cầu Đất có mùi vị thanh tao, quý phái, tạo
vẻ sang trọng và quyến rũ…
http://purecafe.com.vn/ |
Chúng tôi với hệ thống đại lý thu mua tại chỗ đã tiếp cận từng hộ gia
đình địa phương để mua từng Kg cà phê tươi và chế biến dưới quy trình công nghệ
mới đảm bảo giữ được hương vị ưu việt của dòng cà phê cao cấp này.
Phía nam Tây Nguyên là Tỉnh Lâm Đồng có đặc
tính khi hậu và thổ nhưỡng khá riêng biệt. Tỉnh Lâm Đồng nằm trên cao nguyên thứ
ba và cao nhất của vùng đất Tây Nguyên_ cao nguyên Lâm Viên - Di Linh (cao
1.500m so với mặt biển). Tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là thành phố Đalạt là vùng đất
cao nguyên rất thuận lợi cho cây cà phê Arabica thuộc các giống ngon hảo hạng
phát triển. Giống cà phê có giá
trị cao nhất Việt nam và có chất luợng
hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới là Arabica Bourbon, tức Cà
phê Moka, hay Moka
Dầu. Arabica Bourbon
(Moka) xuất phát từ cảng Mocha, Yemen, nổi
tiếng một thời.
Moka được du nhập đến đảo Bourbon (bây giờ có tên
là Reunion), một hòn đảo nhỏ
thuộc Pháp, nằm trong Ấn Độ
Dương, cách Madagascar 700 km về phía đông và
cách Mauritius 200 km về phía tây nam. Giống Arabica Bourbon nầy,
lần đầu tiên được người
Pháp đưa vào Việt Nam là năm 1875. Người pháp lập ra một số đồn điền
cà phê để canh tác Moka. Sau khi Moka được thu hoạch và chế biến, được
tung ra thị trường với thương hiệu “Arabica du Tonkin” vang bóng một thời, cực
kỳ nổi tiếng thơm ngon, sang trọng chỉ có tầng lớp thượng lưu, quí tộc mới được
thưởng thức. “Arabica du Tonkin” _cà phê Moka danh tiếng trồng ở Việt
nam phần lớn được nhập khẩu về Pháp để phục vụ cho những người thưởng thức sành
điệu. Hạt có vị acid nhẹ với mùi rượu vang, hậu vị ngọt. Bourbon được
trồng ở những nơi cao hơn thường có đặc tính thơm hương hoa. Lá của cây bourbon
rộng, trái tương đối nhỏ, và nặng. Hạt moka nhỏ màu xanh biếc. Từ lâu Moka
Dầu được trồng và sinh trưởng tốt tại các vùng Cầu Đất… Thành phố Đà Lạt. Với độ
cao hơn 1,600m so với mực nước biển, thiên nhiên đã ban tặng cho con người ở
vùng Cầu Đất, xã Xuân Trường, Đà Lạt điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để
trồng giống cà phê Moka rất được ưa chuộng trên thị
trường. Moka Cầu Đất được xem bà hoàng của các loại cà phê nhờ hương thơm
quyến rũ và vị ngon quân bình, mượt-mà, lưu luyến cách đặc biệt của nó.
Có điều khá đáng tiếc là nhiều hộ nông dân do tác động của
kinh tế thị trường, chưa có đủ tâm huyết bảo tồn giống Arabica Bourbon
nên khi thấy các giống Catimo, Typica có năng suất cao, dễ trồng, đem đến nhiều
lợi nhuận kinh tế, đã trồng thế vào sau khi chặt bỏ khá nhiều cây Moka. Hiện
nay, tuy có nhiều cố gắng khôi phục lại giống cà phê quí nầy, nhưng Moka vẫn
còn rất hiếm, và do đó, giá cà phê nhân rất cao.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét