Ở Việt Nam không có ai lạ lẫm gì với phin pha cà phê bằng nhôm hay bằng Inox. Phin pha cà phê gần như là nét đặc trưng đồ pha chế Viêt Nam mới có. Nó được gọi là Vietnam Coffee Filter. Trên thế giới cũng có môt số nước có đồ pha chế cà phê riêng của họ và cũng trở thành nét đặc trưng văn hóa cà phê ở quốc gia đó.
Do đó chúng tôi xin được cho ra sê ri bài viết các loại dụng cụ pha chế cà phê trên thế giới để quý vị có cái nhìn toàn cảnh hơn về văn hóa cà phê trên thế giới.
Bài viết này chúng tối xin được giới thiệu loại AeroPress rất phổ biến ở nước Pháp.
Cà phê lọc ép (còn được gọi tên là cà phê kiểu Pháp)
Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền patent cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933. Rất nhiều người thích uống cà phêpha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được rất nhiều hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụpha cà phê gồm một cái xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít như một cái piston bên trong cai xy-lanh đó. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đó người ta cho cai piston-lọc vào vàấn nhẹ và chậm để tách bột với dụng dịch cà phêđã pha xong. Cà phê lúc đóđã có thể uống được và không còn nóng lắm nữa.Ưu điểm của phương pháp này là không phải tốn 1 cái phễu lọc giấy mỗi lần pha càphê .Chú ý, bột cà phê phải chọn loại xay vừa phải (medium ground coffee) nếu không sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê.Nên cho khoảng 1 teaspoon trên một ly cà phê là vừa đủ.
Hiện tại dụng cụ pha chế kiểu này chúng tôi đã nhập về. Nếu quý khách có nhu cầu xin liên hệ tại đây.
Hình ảnh: Internet |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét